Theo
Chi cục bảo vệ thực vật TP.HCM, hiện trong số trái cây Trung Quốc đang
có mặt trên thị trường TP.HCM, có gần 30% bị nhiễm dư lượng thuốc trừ
sâu, tập trung chủ yếu là 3 loại trái cây: quýt, lê và táo.
Trái cây ngoại nhập vào TPHCM, chỉ phát hiện trái cây Trung Quốc nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu- Ảnh TL
Chỉ phát hiện trái cây Trung Quốc có dư lượng thuốc trừ sâu
Theo thống kê tại 3 chợ đầu mối ở TPHCM (Thủ Đức, Hóc Môn, Bình
Điền), số lượng trái cây Trung Quốc chiếm đến trên 90%, chủ yếu là quýt,
lê, táo…
Thạc sĩ Nguyễn Văn Đức Tiến, chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật
TPHCM, cho biết hàng đêm tại mỗi chợ đầu mối đều được kiểm tra đầu vào,
nhưng không phải kiểm tra hết tất cả các loại trái cây mà chỉ kiểm tra
những loại trái cây nghi ngờ có dư lượng thuốc trừ sâu.
Thường mỗi đêm kiểm tra, lực lượng Chi cục bảo vệ thực vật lấy từ 5 dến 10 mẫu trái cây để xét nghiệm.
“Chúng tôi không thể nào lấy mẫu hết tất cả các loại trái cây, chỉ
lấy mẫu những loại trái cây nghi ngờ hay nhận được phán ánh của người
tiêu dùng về loại trái cây nào đó có vấn đề.
Tuy nhiên, ông Tiến cũng cho biết thêm, hiện ngành bảo vệ thực vật
đang đề xuất phương án lấy mẫu tập trung. Thay vì phải đi lấy mẫu mỗi
đêm, tốn nhiều thời gian công sức, mỗi tháng tập trung lấy 8 đêm, mỗi
đêm có thể lấy 30 mẫu để đảm bảo mỗi tháng cũng được khoảng 300 mẫu.
Theo ông Tiến, trái cây ngoại nhập vào Việt Nam, chỉ có trái cây
Trung Quốc là phát hiện nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu với số lượng khoảng
30%, còn trái cây ở các quốc gia khác thì gần như không có dư lượng
thuốc trừ sâu.
Nhận định về điều này, ông Tiến cho rằng, do không được kiểm soát chặc chẽ quy trình sản xuất trái cây ở Trung Quốc.
“Trong quy trình sản xuất trái cây ở Thái Lan, từ dư lượng thuốc trừ
sâu, chất lượng đến gắn nhãn mác.. được quy định và kiểm soát khá chặc
chẽ. Trong khi đó, việc giám sát, kiểm tra trái cây ở Trung Quốc chưa
được chặt chẽ, một phần do diện tích trái cây Trung Quốc lớn, dân cư
đông”, ông Tiến nói.
Có nguy cơ gây ung thư
“Có 3 cấp độ gây nguy hại ở thuốc trừ sâu là cấp tính, mạn tính và
trường viễn. Đối với trái cây có dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho
phép, nếu sử dụng thì khả năng sẽ gây bệnh cấp tính; còn ở trái cây
nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu ở mức cho phép, người sử dụng vẫn không
thấy bệnh tật gì, nhưng nếu sử dụng kéo dài, thời gian tích tụ thuốc trừ
sâu trong cơ thể nhiều, nguy cơ gây ung thư là rất cao”, ông Tiến cho
biết.
Sở dĩ, Chi cục bảo vệ thực vật TPHCM phát hiện trái cây Trung Quốc
nhiễm dư lượng thuốc trừ sâu chưa vượt mức cho phép là do kiểm tra trễ,
dư lượng thuốc trừ sâu trong trái cây đã giảm. Thời gian mà trái cây
Trung Quốc qua cửa khẩu để vào Việt Nam rồi đến TPHCM thì dư lượng thuốc
trừ sâu đã giảm đáng kể, vì thời gian mà thuốc trừ sâu tồn tại trong
trái cây chỉ khoảng 5 đến 7 ngày.
Vấn đề đặt ra lúc này, nhà nước phải đưa ra những rào cản kỹ thuật để
hạn chế, loại trừ trái cây Trung Quốc nhiễm thuốc trừ sâu nhập vào Việt
Nam.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc xây dựng hàng rào kỹ thuật hiện
nay là rất khó khăn, đòi hỏi phải có cơ sở khoa học. Vì khi loại bỏ bất
cứ một hoạt chất nào trong trái cây, phải chứng minh được vì sao, hoạt
chất đó độc hại như thế nào, dựa trên cơ sở khoa học nào…
“Nhiều khi biết được trái cây Trung Quốc có hoạt chất đó, nhưng chúng
ta lại không có chất chuẩn để kiểm tra, nên kiểm tra hoài cũng phá
không phát hiện ra; hoặc không biết trong trái cây Trung Quốc có hoạt
chất gì, dù có chất chuẩn cũng không thể phát hiện được”, ông Tiến cho
biết.
Nhiều khi không biết trong trái cây Trung Quốc có hoạt chất gì, dù có chất chuẩn cũng không thể phát hiện được.
Hiện nay nhu cầu người tiêu dùng sử dụng trái cây Trung Quốc là khả lớn, một phần là do gia trái cây Trung Quốc giá rẻ.
Do đó, vấn đề trước mắt là các cửa khẩu phải kiểm soát chặt chẽ, đủ
sức kiểm tra các hoạt chất có trong trái cây. Đồng thời khuyến cáo người
tiêu dùng sử dụng trái cây an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ, có chứng
minh của cơ quan chức năng. Thay đổi thói quen chọn lọc trái cây của
người dân.
Mới đây, 17 lô hàng gồm hàng trăm tấn với 8 loại nông sản Trung
Quốc gồm quýt, nho, cam, táo, hồng, chanh, cà rốt và củ cải trắng đã bị
cơ quan chức năng phát hiện có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt
ngưỡng cho phép. Trước tình hình trên, hiện nay các mặt hàng trái cây,
rau, củ, quả Trung Quốc trên địa bàn TP.HCM đã giảm mạnh sức tiêu thụ. |
Theo Hồ Quang
Một thế giới