(Dân trí) - Theo tôi biết thì thực ra không phải là không có
cách đưa nông sản VN xuất khẩu sang Nhật Bản đâu, kể cả sang bán với số
lượng lớn. Về mặt công nghệ là hoàn toàn có thể, vì tôi hiện đang nghiên
cứu ở bên Nhật về lĩnh vực này nên tôi biết.
Vải Lục Ngạn vẫn nỗi lo được mùa bị ép giá (ảnh: Minh Thanh)
Thực tế thị trường
Nhật rất khắt khe với nông sản của VN về mặt chất lượng, nhưng chúng ta
có thể đầu tư về mặt công nghệ bảo quản của họ để xuất sang chính thị
trường Nhật.
Nhưng khó là ở chỗ
chính sách của mình vẫn khó để thực hiện vì luật của mình vẫn thường chỉ
chung chung thôi. chứ các chính sách cụ thể để tạo điều kiện cho các
công ty đầu tư, tôi thấy vẫn không có nên các công ty không dám đầu tư
ngay được.
Chẳng hạn, chúng tôi
muốn đầu tư hệ thống sản xuất nông sản để xuất khẩu khép kín của Nhật
Bản, thì hiện tại chưa có các chính sách hỗ trợ khuyến khích cụ thể. Mà
nếu có thì về mặt pháp lý vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là về mặt
thủ tục xuất nhập khẩu...
Ngay cả thị trường
trong nước mình vẫn chưa thực sự làm chủ được thì đừng nghĩ đến việc thị
trường nước ngoài. Ai cũng có thể thấy thị trường trong nước mình vẫn
đang bị TQ khống chế, mà theo tôi, chủ yếu là do chính sách của mình
không đủ mạnh để quản lý chất lượng sản phẩm.
Ngay cái vị Cục trưởng
Cục BVTV nói về nồng độ thuốc BVTV trong khoai tây “vẫn không sao”, cũng
cho thấy Nhà nước chưa thực sự khắt khe với chất lượng sản phẩm cho
người dân mình.
Đó mới chỉ là 1 ví dụ thôi, thực sự còn nhiều vấn đề lắm.
Ngoài ra, nhà nông mình
muốn xuất khẩu cần áp dụng công nghệ mới trong tất cả khác khâu: sản
xuất, chế biến, bảo quản, theo tiêu chuẩn quốc tế để tạo ra từng thuơng
hiệu mang tên VN. Được như vậy tôi chắc chắn xuất khẩu sang được cả Nhật
cũng như Mỹ thôi.
Tóm lại, cả nhà nước và nhân dân mình phải thay đổi lại cách làm, cách suy nghĩ thì mới thay đổi được nền nông nghiệp của VN ta.