Được cho là hàng hiếm, mới lạ... gần đây một số trái cây rừng rất hút khách, đặc biệt là với người dân Thủ đô.
Theo anh Công, các loại trái cây rừng thường chỉ có theo mùa, mỗi mùa thu hoạch kéo dài chỉ 1-2 tháng là hết, có loại chỉ được khoảng nửa tháng. Đặc biệt, do số lượng không nhiều nên giá thành cũng khá cao.
Chị Đoàn Phương Linh ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết chị mới bỏ hơn 1 triệu đồng để mua quả mắc mật tươi và khô cho gia đình dùng dần. “Các loại thịt lợn, gà, vịt ướp lá mặc mật nướng lên thơm phức, ngon tuyệt. Song, dùng quả mắc mật ướp thịt còn ngon hơn dùng lá mắc mật nhiều”, chị Linh nói.
Trái cây rừng rủ nhau xuống phố
Không bày bán tràn lan
ngoài thị trường như những loại trái cây thông thường, song, một số loại trái cây rừng giờ cũng bắt đầu xuống phố phục vụ nhu cầu của người dân
thủ đô.
Khảo sát tại các shop
online, thấy xuất hiện khá nhiều loại trái cây rừng của khắp các vùng
miền, như: sim rừng ở Phú Quốc, Quảng Ninh; trái xay rừng đặc sản của
các tỉnh miền Trung; thanh mai, mắc mật ở Tây Bắc...
Anh Trần Văn Công (Hoàng
Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội) chuyên bán các loại trái cây rừng Tây Bắc,
cho biết, trước kia, các loại trái cây rừng thường chỉ được dân trong
vùng hái về ăn chứ không mua bán gì. Nhưng giờ thì khác, nhu cầu của dân
thành thị, nhất là ở Hà Nội, khá cao nên anh gom hàng từ các tỉnh Tây
Bắc rồi đánh xuống Hà Nội bán.
Các loại trái cây rừng đang rất hút khách |
Theo anh Công, các loại trái cây rừng thường chỉ có theo mùa, mỗi mùa thu hoạch kéo dài chỉ 1-2 tháng là hết, có loại chỉ được khoảng nửa tháng. Đặc biệt, do số lượng không nhiều nên giá thành cũng khá cao.
Đơn
cử như trái xay, về đến Hà Nội, loại xay tươi bán giá 160.000-250.000
đồng/kg, xay rim giá 500.000 đồng/kg, thanh mai giá 130.000-150.000
đồng/kg, loại ngâm đường sẵn 650.000 đồng/lọ 10kg...
“Đến mùa trái cây nào thì
đánh hàng trái cây đó. Vừa hết mùa thanh mai tôi lại đánh buôn trái xay
rừng về Hà Nội bán. Cứ nhờ người nhà hay mối quen ở trên các tỉnh Lào
Cai, Cao Bằng hay một số tỉnh miền núi khác gom hàng từ những người đi
vào rừng hái trái về rồi gửi xe xuống Hà Nội. Số lượng bao nhiêu anh
cũng thu mua hết, bởi ở Hà Nội thường không có đủ hàng mà bán. Ai muốn
lấy với số lượng lớn từ 10kg trở lên phải đặt hàng trước”, anh nói.
Tương tự, chị Nguyễn
Thanh Thủy chuyên bán các loại đặc sản rừng online cho biết, người thành
phố rất chuộng trái câyrừng bởi ăn lạ miệng, và đặc biệt là có ưu điểm
sạch, không lo có chất bảo quản như các loại trái cây bán ngoài chợ.
“Trước tôi bán một số
loại đặc sản online như thịt trâu gác bếp, lạp xưởng, hạt dẻ... Khi có trái cây rừng được người được người nhà chuyển xuống, tôi chỉ chụp ảnh,
giới thiệu cho mọi người biết. Sau mọi người hỏi mua khá nhiều nên tôi
mới chuyển sang bán thêm.
Tính
đến nay, tôi buôn trái cây rừng cũng được nửa năm rồi”. Hiện tại, shop
của chị Thủy đang có bán loại mắc mật tươi với giá 50.000 đồng/kg, mắc
mật khô giá 200.000 đồng/kg.
“Mặc dù là trái cây tươi,
vận chuyển xa nhưng hàng thường không ế bao giờ, nhập về đến đâu bán
hết đến đó bởi số lượng trái cây rừng rất hạn chế. Lần nào ra nhận hàng
được nhiều nhất cũng chỉ khoảng 40 kg, không thì chỉ có từ 5-10kg”, chị
chia sẻ.
Thực tế, theo ghi nhận từ
các shop online có bán trái cây rừng, chủ shop nào cũng cho biết vì là trái cây rừng nên số lượng không nhiều, thuộc hàng hiếm. Mỗi vẫn nhập về
cũng chỉ được vài ba chục cân, hàng về đến đâu khách lấy hết đến đó.
Chi tiền triệu mua trái cây rừng
Được quảng cáo là của
ngon vật lạ, thuộc diện hàng hiếm, chỉ có bán trong thời gian ngắn nên
các loại trái câyrừng đang rất hút khách. Nhiều người cố gắng săn tìm,
đặt mua cho bằng được để về thưởng thức vị ngon của núi rừng.
Chị Hoàng Thu Trang, nhân
viên một công ty chuyên về phần mềm trên đường Trần Khát Chân (Hai Bà
Trưng, Hà Nội) khoe: “Mình vừa đặt mua được 3kg xay rim, giá khuyến mãi
chỉ 450.000 đồng/kg”.
Theo lời chị Trang, trái
xay có mùi vị rất lạ, đặc trưng của một loại trái cây rừng nên không bao
giờ bị nhầm lẫn với các loại trái cây khác. Chị đã được ăn thử một lần
mà không thể nào quên được mùi vị, đặc biệt là xay rim đường ăn ngon
tuyệt.
“Quả này hiếm, chỉ có một
thời gian, năm nay mới thấy bán ở Hà Nội nên mình mua hẳn 3kg xay rim
về biếu bố mẹ ở quê 1kg còn 2 kg để ăn dần”, Trang chia sẻ.
Nhiều người dân ở Hà Nội có thể bỏ hàng triệu động để mua trái cây rừng về thưởng thức |
Chị Đoàn Phương Linh ở Trương Định (Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết chị mới bỏ hơn 1 triệu đồng để mua quả mắc mật tươi và khô cho gia đình dùng dần. “Các loại thịt lợn, gà, vịt ướp lá mặc mật nướng lên thơm phức, ngon tuyệt. Song, dùng quả mắc mật ướp thịt còn ngon hơn dùng lá mắc mật nhiều”, chị Linh nói.
Chị Linh cũng chia sẻ:
Trước kia, vào mùa mắc mật chị thường phải nhờ người quen tìm mua ở tận
trên Cao Bằng, số lượng không nhiều mà vất vả. Năm nay, thấy các shop
online bán chị đặt mua liền mấy kg về dùng dần. Loại mắc mật tươi dùng
trước, còn mắc mật khô cất tủ có thể để được cả năm.
Anh Nguyễn Văn Vui (Thanh
Xuân) đang bán thanh mai rừng và sim rừng online cho biết, hàng về đến
đâu bán hết đến đó, không bao giờ có hàng tồn sang ngày hôm sau. “Nhiều
người lấy cả chục cân thanh mai về ngâm đường chứ số lượng người đặt mua
1-2 cân ít lắm”.
Chị Nguyễn Thanh Thủy
cũng tiết lộ, loại mắc mật của chị thường cháy hàng. Khách muốn có hàng
thường phải đặt trước 1-2 ngày. “Sáng qua tôi mới ra bến xe lấy hơn 2
chục cân mắc mật từ trên Cao Bằng gửi xuống mà 2h chiều khách đặt mua
hết sạch”.